Gợi ý cách thiết kế bàn thờ trong phòng khách

Bàn thờ trong phòng khách là nơi trang nghiêm. Vì vậy, thiết kế bàn thờ trong phòng khách phải theo đúng phong thủy

Thờ cúng là một trong những nét đẹp văn hóa tuyệt vời của người dân Việt Nam ta. Trải qua nhiều thế hệ, việc thờ cúng luôn được duy trì và thực hiện một cách thiêng liêng. Ngày xưa, trong mỗi gia đình đều có một phòng để thờ cúng riêng. 

Nhưng ngày nay, vì sự hạn hẹp diện tích đất. Mà rất nhiều hộ gia đình đã chuyển phòng thờ sang hẳn phòng khách và gọi là bàn thờ. Những thiết kế bàn thờ trong phòng khách cũng rất đặc biệt và luôn được cân nhắc. Để làm nổi bật lên giá trị tín ngưỡng của mỗi gia đình.

bàn thờ trong phòng khách

Bàn thờ thể hiện sự tôn kính, thờ phụng của gia chủ đối với thần linh và tổ tiên

Những lưu ý quan trọng khi thiết kế bàn thờ trong phòng khách

Vị trí

Bàn thờ là nơi để thể hiện sự tôn kính, trang nghiêm. Nên không được đặt ở những góc khuất, dưới xà nhà, gầm cầu thang, gần nhà vệ sinh, nhà bếp,… Vì những nơi này có luồng khí ô uế ảnh hưởng xấu đến nơi thờ tự.

Theo nhận định chung hiện nay. Những gia đình Việt Nam thiết kế bàn thờ trong phòng khách đều đối diện với cửa chính ra vào. Theo lưu truyền nếu để bàn thờ gần sát cửa chính. Thần linh sẽ bỏ đi và không còn bảo trợ cho gia đình bạn nữa.. Nhất là những nhà có diện tích thu hẹp như nhà phố chẳng hạn.

Cách tốt nhất để đặt bàn thờ trong phòng khách vừa đẹp mắt, lại vừa hợp lý thật ra rất dễ. Bạn nên đặt bàn thờ trên lối dẫn từ phòng khách sang các phòng khác. Vì theo tương truyền, đặt bàn thờ ngay lối đi sang các phòng là cách hữu hiệu. Để các thần linh và tổ tiên che chở cho mọi thành viên trong gia đình được dễ dàng hơn

Chiều cao

Chiều cao của bàn thờ chắc chắn phải cao hơn đầu người. Khi các thành viên thắp nhang khấn vái, họ sẽ đều ngước lên. Điều này để thể hiện lòng tôn thờ, kính trọng với bậc bề trên.

Quan niệm của người Á Đông cho rằng: Việc cúi xuống là ám chỉ những người thấp hơn mình. Nên bàn thờ nếu thấp hơn đầu người, khi khấn vái người ta sẽ đều cúi nhìn. Thể hiện sự không trang trọng và cấm kỵ trong văn hóa thờ cúng

Xem thêm: Thiết kế nội thất

Không khí

Bàn thờ là nơi cần sự thanh tịnh và trang nghiêm. Cho nên không khí xung quanh cũng cần có sự yên tĩnh và nhẹ nhàng. Vậy nên, những thiết bị ồn ào như loa, dàn Karaoke, kèn,…không nên đặt gần bàn thờ.

Bàn thờ vốn mang tính hỏa nên hạn chế sử dụng những thiết kế nội thất khắc nhau. Ví dụ như máy lạnh và quạt ảnh hưởng đến tính nhiệt của bát hương. Bể cá tính thủy gần bàn thờ cũng thể hiện sự xung khắc khiến cho gia đình luôn bất đồng. Vợ chồng, con cái xảy ra tranh chấp thường xuyên, anh chị em không hòa thuận.

Màu sắc và ánh sáng

  • Màu sắc: Bàn thờ nên được thiết kế màu gỗ nâu đỏ. Bởi vì gỗ thể hiện cho sự mộc mạc, lâu đời và mang đậm tính tự nhiên. Màu đen là màu đại kỵ của bàn thờ, vì nó thể hiện cho sự tang tóc, bất hạnh đến với gia đình
  • Ánh sáng: Ánh sáng vàng là sự lựa chọn tốt nhất đối với bàn thờ. Ánh sáng vàng thể hiện sự sang trọng và uy nghiêm. Ngoài ra, ánh sáng vừa đủ cũng giúp gia chủ thuận tiện trong việc quan sát hơn. Không nên sử dụng đèn nhấp nháy xanh, đỏ, tím, vàng,… hoặc là ánh đèn đỏ vì nó mang lại cảm giác âm u, ngột ngạt.

Vệ sinh bàn thờ

Nên giữ cho bàn thờ luôn được sạch sẽ để bàn thờ luôn được khang trang, Lưu ý, bàn thờ chỉ để những vật dụng có liên quan đến việc thờ cúng. Không nên tự ý đặt vật dụng cá nhân lên bàn thờ. Vì nó thể hiện sự bất kính với bậc bề trên và đem lại sự không may mắn.

Những mẫu thiết kế bàn thờ trong phòng khách hiện nay

Thiết kế bàn thờ cho phòng khách nhỏ

Nếu phòng khách nhà bạn khá nhỏ và không đủ diện tích để xây bàn thờ riêng biệt. Thì bạn có thể tham khảo mẫu bàn thờ được xây trên cao và áp sát vào tường như bên dưới. Thiết kế  bàn thờ gọn gàng và đủ dùng cho gia đình.

bàn thờ trong phòng khách

Thiết kế bàn thờ trong phòng khách nhỏ đơn giản và đủ dùng

Thiết kế bàn thờ trong phòng khách nhà ống

Nhà ống cũng có diện tích khá nhỏ nên việc thiết kế bàn thờ cần phải đặc biệt chi tiết. Một bàn thờ gỗ gọn gàng và đủ dùng được đặt trong phòng khách là ưu tiên hàng đầu. Màu gỗ của bàn thờ cũng hòa hợp với những thiết kế nội thất trong phòng khách. Mang lại cảm giác ấm cúng, thuận mắt người nhìn.

bàn thờ trong phòng khách

Bàn thờ được đặt gọn gàng trong phòng khách nhà ống

Thiết kế bàn thờ hiện đại trong phòng khách 

Bàn thờ với tông màu trắng nổi bật. Rất phù hợp với những thiết kế nội thất bên trong căn nhà. Bàn thờ này cũng phù hợp với những căn nhà có thiết kế hiện đại. Vừa thanh lịch, sang trọng nhưng không hề làm giảm sự uy nghiêm của nó.

bàn thờ trong phòng khách

Thiết kế bàn thờ trong phòng khách hiện đại và sang trọng

Thiết kế bàn thờ truyền thống trong phòng khách

Kiểu thiết kế này rất quen thuộc đối với các gia đình truyền thống Việt Nam xưa và nay. Mẫu bàn thờ nổi bật với những chi tiết cầu kỳ, uốn lượn đậm chất cổ xưa. Kiểu bàn thờ này làm nổi bật rõ nét nhất sự thờ kính, tôn nghiêm của gia chủ dành cho bề trên. 

Không khí xung quanh từ bàn thờ tỏa ra cũng mang lại cảm giác trang nghiêm, thành kính. Kiểu bàn thờ này phù hợp với những người trung niên, hoặc những người yêu thích những thiết kế cổ điển.

Thiết kế bàn thờ với hoa văn cầu kỳ, chi tiết

Thiết kế bàn thờ trong phòng khách không đơn giản chỉ tìm một chỗ để đặt là xong. Mà bàn thờ được đặt còn phải thể hiện được nét tôn nghiêm, trang trọng của nó. Bàn thờ được đặt hợp lý còn thể hiện sự tôn trọng của gia chủ dành cho những bậc bề trên của mình Mọi thắc mắc bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua website arcreal.com.vn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.