Kinh nghiệm thiết kế vườn cho ban công giúp cho ngôi nhà thêm đẹp

Tận dụng sân thượng để làm vườn có thể nói là một trong những cách làm đẹp hiện nay được rất nhiều người ưa chuộng. Và bài viết ngày hôm nay sẽ chia sẻ cùng bạn những cách để bạn có thể trang trí vườn rau cho sân thượng của mình một cách hiệu quả nhất nhé!

Những lợi ích đến từ việc trang trí vườn sân thượng cho nhà ở

Tiến hành đầu tư cho sân thượng không những làm tăng vẻ đẹp cho toàn bộ ngôi nhà mà còn mang lại những lợi ích sau:

Làm nên nguồn thực phẩm an toàn cho gia đình

Một vườn rau xanh, một giàn hoa quả lủng lẳng trái chắc hẳn chính là mơ ước của rất nhiều gia đình trong thời điểm mà ý thức về vệ sinh an toàn thực phẩm cần được nâng trong trong xã hội hiện nay. Từ đây thì mỗi khi muốn thưởng thức ra sạch thì bà nội trợ chỉ cần lên sân thượng và thu hoạch những thành quả mà mình đã trồng, vừa an toàn, nhưng cũng không kém phần bổ rẻ.

Bên cạnh đó, vườn rau trên sân thượng cũng rất có ích trong việc giúp mẹ tiết kiệm kha khá một khoản tiền nữa đấy!

rau-sach-duoc-trong

Rau sạch được trồng trên sân thượng

Bảo vệ kết cấu mái đồng thời làm mát cho toàn bộ ngôi nhà

Trên thực tế thì khu vườn trên mái nhà đóng vai trò rất quan trọng. Đây được xem là một thảm thực vật tự nhiên có tác dụng rất hiệu quả trong việc bảo vệ mái nhà khỏi sức nóng quá mức vào ban ngày của ánh nắng mặt trời.

Chính khu vườn sẽ trực tiếp làm nên sự cách nhiệt cho cả phần mái của ngôi nhà. Qua đó phần bê tông của phần mái sẽ không bị giãn nở quá mức, nguyên nhân của gây ra hiện tượng thấm tường, dột ở các ngôi nhà phố hiện nay.

Kinh nghiệm để thiết kế một khu vườn đẹp cho sân thượng

Trên thực tế thì việc thiết kế vườn cho sân thượng có thể nói là không đơn giản một chút nào. Vì thế gia chủ cần hết sức lưu ý đến những vấn đề sau:

Trước hết gia chủ nên xác định khả năng chịu thêm lực của ngôi nhà

Thiết kế sân thượng với ý tưởng sân vườn thì sẽ đồng nghĩa với việc ngôi nhà của bạn sẽ chịu thêm một áp lực rất lớn vì lượng đất cũng như là sức nặng của những chiếc giàn bằng sắt, những chậu cây…

Vì thế trước tiên bạn phải tìm hiểu thật kỹ khả năng chịu lực ở ngôi nhà của mình. Không phải bất kỳ ngôi nhà nào khi có ý định làm sân vườn trên sân thượng là điều có thể thực hiện.

dam-bao-kha-nang

Đảm bảo khả năng chịu lực tốt của ngôi nhà khi tiến hành làm sân vườn trên sân thượng

Lưu ý đến khả năng chống thấm

Đây có thể nói là yếu tố quan trọng thứ hai mà bạn cần phải hết sức lưu ý. Với sân thượng thì luôn phải chịu sức nóng từ ánh sáng mặt trời là điều hiển nhiên. Chính vì thế lớp đất để trồng cây luôn phải đảm bảo về độ ẩm thì cây mới có thể phát triển tốt được.

Tuy nhiên việc giữ cho đất luôn ẩm có thể sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của ngôi nhà bạn nếu như sân thượng thiếu đi lớp chống thấm. Cho nên sau khi chắc chắn các tiêu chí để làm một khu vườn trên sân thượng thì bạn cần lót ngay một lớp chống thấm để có thể giảm thiểu mọi rủi ro mà nước sẽ mang lại cho ngôi nhà của bạn.

dam-bao-kha-nang-2

Đảm bảo khả năng chống thấm tốt

Đảm bảo về độ an toàn

Sự an toàn chính là yếu tố thứ ba khi thiết kế vườn rau trên sân thượng. Các dàn rau cần được sắp xếp sao cho thật gọn gàng và ngăn nắp. Tránh đặt những chậu cây đặt quá sát mép của thành sân thượng vì có thể bạn sẽ đánh rơi chúng. Rất nguy hiểm cho người đi đường.

Bên cạnh đó gia chủ cũng nên chú ý đến lối thoát hiểm trên sân thượng, tuân thủ đầy đủ những quy định về luật phòng cháy và chữa cháy.

Xác định hướng nắng để đảm bảo sức khỏe cho cây trồng

Ánh nắng quá gay gắt không những làm cho cây héo khô mà còn ảnh hưởng rất lớn đến khả năng quang hợp của cây. Vì thế bạn luôn phải quan sát cũng như là tính toán thật cẩn thận để tiến hành thiết kế mái che sau cho thật phù hợp.

Cần quan sát từ 1 đến 2 tuần từ hướng nắng cho đến cường độ chiếu sáng vào tất cả các thời điểm trong ngày chính là một trong những cách tốt nhất để bạn có thể lựa chọn cây trồng và vị trí trồng tốt nhất.

Trên đây là một số điều cơ bản trong việc thiết kế sân vườn cho sân thượng. ARC REAL hy vọng bài viết sẽ thật sự hữu ích với bạn đọc.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.