Nhà phố có gác lửng và những điều cần lưu ý khi thiết kế

Nhà phố hiện là một trong những kiểu thiết kế dành được sự quan tâm của rất nhiều người bởi kiểu nhà rất phù hợp với những khu vực có diện tích nhỏ. Và để tăng diện tích sử dụng trong nhà thì rất nhiều gia chủ đã thiết kế thêm phần gác lửng. Đây cũng có thể là cách để làm nên nét ấn tượng cho cả ngôi nhà của bạn. Tuy nhiên để có thể thiết kế một gác lửng thật phù hợp thì chúng ta cũng cần lưu ý một số điều mà bài viết ngày hôm nay sẽ chia sẻ cùng các bạn.

Những lưu ý khi chúng ta tiến hành thiết kế nhà phố có gác lửng

Để có thể tiến hành thiết kế nhà phố có gác lửng vừa đẹp vừa tiện lợi thì các bạn nên chú ý đến những yếu tố sau:

Cần phải có kế hoạch rõ ràng

Đây có thể nói là việc quan trọng nhất nếu như bạn muốn có một ngôi nhà phố hoàn hảo. Hãy nói với kiến trúc sư là bạn muốn có một căn nhà với vị trí gác lửng như thế nào để được tư vấn và lên bản vẽ sao cho phù hợp nhất. Nếu bạn bỏ qua giai đoạn này mà xây theo cảm tính thì gác lửng có thể khiến ngôi nhà của bạn trở nên chật chội và u tối hơn.

Cần xác định rõ vị trí và kích thước của gác lửng

Một khi đã có ý tưởng rồi thì chúng ta sẽ xác định vị trí để đặt gác lửng sao cho thật phù hợp với toàn bộ không gian của ngôi nhà. Gác lửng phải được đặt ở vị trí sao cho ngôi nhà vẫn thoải mái, rộng rãi, không bị từ túng và bí bách.

Hãy quan sát thật kỹ để có thể tạo ra căn gác sao cho thật cân xứng và hài hòa với diện tích của căn nhà. Nếu ngôi nhà của bạn diện tích nhỏ thì không nên xây dựng gác lửng có kích thước rộng mà chỉ nên có tầng lửng vừa phải làm không gian làm việc hoặc để đồ.

vi-tri-gac-lung

Vị trí gác lửng phải phù hợp với không gian của căn nhà phố

Xây gác lửng để làm gì?

Chức năng của gác lửng là để làm gì? Trả lời câu hỏi này để bạn có thể tạo ra một căn gác đúng với mục đích sử dụng. Có rất nhiều chức năng mà gác lửng sẽ mang lại cho ngôi nhà của bạn đó chính là làm phòng ngủ, phòng khách, nơi làm việc hoặc đơn giản là một không gian nhỏ để thư giãn. Có thể nói chức năng và mục đích sử dụng sẽ có ảnh hưởng rất nhiều trong đến thiết kế.

Tuy nhiên, các chức năng này còn phải phù hợp với diện tích của căn gác, nếu nó không lớn như mong muốn sử dụng của bạn thì nên cân nhắc thiết kế không gian này với mục đích sử dụng khác. Căn cứ vào diện tích mà bạn có để có thể thiết kế cho mình một căn gác lửng thật là phù hợp bạn nhé!

Lựa chọn vật liệu thật là phù hợp

Vật liệu sử dụng trong xây dựng gác lửng rất đa dạng như gỗ, bê tông, kim loại và đặc biệt còn sử dụng một số vật liệu trong suốt. Chính vì thế cần lựa chọn một loại vật liệu sao cho phù hợp với kiến trúc chung của ngôi nhà cũng như phù hợp với chức năng sử dụng và kết cấu của gác để đảm bảo sự an toàn và chắc chắn.

lua-chon-vat-lieu

Lựa chọn vật liệu phù hợp để gác lửng của nhà phố thêm đẹp

Không nên xây gác lửng quá cao

Điều này có thể là sai lầm chung của rất nhiều người khi nghĩ gác càng cao thì sẽ càng thoáng và rộng rãi. Trên thực tế thì tần lửng có ảnh hưởng rất nhiều đến ngôi nhà của bạn, và nếu nó quá cao thì có thể sẽ khiến cho không gian này trở nên kém vững chắc, cũng như không tạo cảm giác an toàn cho người sống trong nhà.

Luôn chú ý đến không gian bên dưới gác

Cần tạo nên không gian phía trên và ở dưới gác phù hợp với chức năng sử dụng của chúng. Ở khu vực phía dưới gác không nên quá thấp, ảnh hưởng đến không gian chúng của ngôi nhà. Gác lửng thực chất chỉ là phân phụ của ngôi nhà, vì vậy khi muốn có một căn gác lửng thì bạn phải đảm bảo được sự hài hòa cho cả không gian bên trên và bên dưới gác.

Gợi ý dành cho bạn như: nếu không gian bên dưới cao và đủ lớn thì bạn có thể thiết kế thành phòng ngủ, phòng bếp, nếu nó thấp và nhỏ thì có thể tạo thành một phòng chứa đồ giúp ngôi nhà trở nên gọn gàng hơn.

co-the-thiet-ke

Có thể thiết kế phòng ăn bên dưới gác lửng của nhà phố

Thiết kế cầu thang làm sao để thật là phù hợp

Về kiểu dáng thì cầu thang dành cho gác lửng trong thiết kế nội thất sẽ phụ thuộc vào sở thích của gia chủ. Tuy nhiên hãy thiết kế làm sao để không ảnh hưởng đến không gian sinh hoạt chung, gây vướng víu và chật chội cho ngôi nhà.

Ánh sáng cho gác lửng

Gác lửng của bạn sẽ trở nên thoải mái hơn khi có ánh sáng tự nhiên. Vì thế hãy thiết kế thêm cửa sổ hay giếng trời giúp cho phần gác lửng thông thoáng và sáng sủa hơn.

Chú ý đến nhiệt độ trên gác

Gác lửng sẽ có vị trí hơi sát với trần nhà vì thế bạn hãy chú ý sử dụng các tấm cách nhiệt và các hệ thống lưu thông gió để tạo không khí mát mẻ và thoải mái cho không gian gác.

Đồ nội thất dành cho khu vực gác lửng

Tùy vào chức năng của gác mà gia chủ sẽ đặt những món đồ nội thất sao cho thật  phù hợp. Tuy nhiên bạn hãy ưu tiên những vật dụng gọn gàng, nhỏ và nhẹ để dễ di chuyển để không tạo áp lực quá lớn lên nền các bạn nhé!

ARC REAL hy vọng qua bài viết thì bạn đọc sẽ tích lũy thêm cho mình những kiến thức thật hữu ích trong việc thiết kế gác lửng cho ngôi nhà phố của mình nhé!

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.