NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý KHI THIẾT KẾ NHÀ PHỐ CÓ TẦNG GÁC MÁI

Nhà phố thường bị giới hạn về diện tích xây dựng nên gia chủ thường mong muốn mở rộng thêm không gian sử dụng cho ngôi nhà. Xây dựng tầng hầm là lựa chọn được nghĩ đến đầu tiên để giải quyết vấn đề này. Tuy nhiên tầng hầm thường có không gian tối tăm, thiếu ánh sáng nên sẽ khó để xây dựng một không gian thoải mái. Thay vào đó, bạn có thể nghĩ ngay đến việc hô biến tầng gác mái trong thiết kế nhà phố để biến nó thành một phòng ngủ độc đáo nhưng vẫn đầy đủ công năng.

Tầng gác mái là gì?

Tầng gác mái hay còn gọi là tầng áp mái trong thiết kế nhà phố là khu vực nằm trên cùng của ngôi nhà. Đây là tầng nằm trong khu vực của mái nhà, thường được tạo ra bởi những mặt phẳng nghiêng và mái gấp. Chiều cao chúng thường khá hẹp và gần với khu vực mái nhà nên thường chịu ảnh hưởng nhiều từ nhiệt độ bên ngoài. Tuy nhiên đây là không gian vô cùng thú vị nếu biết tận dụng nó.

Tại sao phải thiết kế tầng gác mái?

Là mô hình nhà phố phổ biến nhất nước ta nhưng nhà phố lại có nhiều hạn chế về diện tích xây dựng. Trong bối cảnh hiện nay, khi mà quỹ đất cho việc xây dựng mô hình nhà phố không còn nhiều thì việc tận dụng tầng gác mái để tăng thêm diện tích cho ngôi nhà là một giải pháp rất được ưa chuộng.

tran-cua-tang-gac-mai

Trần của tầng gác mái trong thiết kế nhà phố thường khá thấp

Thiết kế nhà phố có tầng gác mái thường mang nhiều nét độc đáo với tính thẩm mỹ cao. Ngoài việc dùng làm nhà kho chứa đồ, chỉ cần vài ý tưởng thiết kế tinh tế, sáng tạo thì bạn có thể biến tầng gác mái trở thành một không gian làm việc, nghỉ ngơi hoặc thậm chí là cả một phòng ngủ. Đối với nhà có nhiều trẻ nhỏ, hãy bố trí khu vực tầng gác mái thành không gian vui chơi, nghỉ ngơi lý tưởng cho trẻ nhỏ.

Ngoài ra, thi công thiết kế tầng gác mái cũng không quá tốn nhiều thời gian và chi phí như xây dựng tầng hầm. Với những lí do trên, xây dựng tầng gác mái là lựa chọn thích hợp cho việc mở rộng không gian nhà phố có diện tích nhỏ hẹp nhưng vẫn tiết kiệm chi phí.

Những lưu ý khi tiến hành thiết kế gác mái cho nhà phố

Thi công tầng gác mái cho thiết kế nhà phố không tốn quá nhiều thời gian nhưng bạn cần lưu ý những điều sau để có được một không gian gác mái ưng ý.

Phải được tiến hành cùng giai đoạn lên phương án thiết kế nhà

Nhằm tạo sự đồng bộ, đồng điệu cho kiến trúc, gia chủ cần tiến hành thiết kế và thi công gác mái ngay từ giai đoạn lên phương án thiết kế nhà ở. Tùy vào mục đích sử dụng mà việc thiết kế tầng gác mái sẽ có cách thiết kế và cách bố trí khác nhau. Việc xác định rõ chức năng của tầng gác mái ngay từ đầu sẽ giúp bạn có được một thiết kế phù hợp với nhu cầu sử dụng. Tất cả những điều đó góp phần khiến cho thiết kế tổng thể của nhà phố sẽ trở nên hoàn hảo hơn.

thiet-ke-nha-pho

Thiết kế nhà phố có tầng gác mái là phòng ngủ hiện đại

Cần xác định rõ kích thước của tầng gác mái

Trong mọi thiết kế nhà ở, việc xác định kích thước không gian xây dựng rất quan trọng. Chính vì thế nên bạn cần hiểu rõ kích thước không gian thiết kế của tầng gác mái để từ đó có những dự trù về việc lựa chọn vật liệu, đồ nội thất cũng như chi phí thi công.

Chú ý đến ánh sáng

Nằm ở vị trí cao nhất trong thiết kế nhà phố nên chỉ cần bố trí một cửa sổ nhỏ để gió lùa vào căn phòng là được. Điều quan trọng cần quan tâm chính là cần cân nhắc khi chọn vị trí cửa sổ để ánh nắng tràn vào phòng không quá gắt và chói.

Ngoài ra, vì khu vực tầng gác mái thường phụ thuộc nhiều vào thời tiết bên ngoài nên cần lựa chọn đèn chiếu sáng phù hợp với không gian. Tránh bố trí những dòng đèn chiếu sáng tỏa quá nhiều nhiệt, thay vào đó, đèn gắn trần hoặc đèn để bàn là lựa chọn tối ưu cho căn phòng trên tầng gác mái.

tang-ap

Tầng áp mái luôn “dư dả” ánh sáng tự nhiên

Quan tâm đến hệ thống chống nóng

Nhược điểm lớn nhất của tầng gác mái chính là rất nóng và ngột ngạt vào mùa khô; mùa mưa thì sẽ rất ồn và có khả năng bị dột. Chính vì thế nên khi thi công tầng gác mái cho nhà phố, cần đảm bảo sự hoàn thiện trong thiết kế phần mái và có những biện pháp giúp kiểm soát nhiệt độ giúp cho quá trình sinh hoạt trên tầng gác mái của nhà phố được diễn ra thuận lợi.

Nhiều gia đình thường sử dụng điều hòa nhiệt độ 24/24 vào mùa nóng để giải quyết vấn đề nhiệt độ trong phòng nhưng đó không thật sự là giải pháp tối ưu. Bạn có thể sử dụng cách phun lớp cách nhiệt (Spray Foam) để có một không gian mát mẻ hơn. Công nghệ cách nhiệt này là biện pháp chống nóng được sử dụng phổ biến trong thiết kế nhà phố có tầng gác mái.

Với những ưu điểm nổi trội, thiết kế nhà phố với tầng gác mái giúp cho không gian sử dụng của ngôi nhà được mở rộng những vẫn đảm bảo được yếu tố thẩm mỹ.

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.