NHỮNG ĐIỀU THÚ VỊ VỀ THIẾT KẾ BIỆT THỰ SONG LẬP

Xã hội ngày càng phát triển khiến cho nhu cầu về cuộc sống, nơi ở của con người ngày càng được nâng cao. Nhằm đáp ứng những nhu cầu về nơi ở của từng cá nhân, gia đình thì các nhà thiết kế, kiến trúc sư đã cho ra đời nhiều kiểu thiết kế biệt thự. Biệt thự song lập ra đời như một giải pháp hoàn hảo cho những gia đình có kinh phí xây biệt thự thấp, diện tích đất bị hạn chế.

Biệt thự song lập là gì?

Biệt thự song lập là loại hình nhà ở với tổng thể ngôi nhà có tới 3 mặt giáp với khu vực sân vườn, mặt còn lại là bức tường chung với căn biệt thự bên cạnh.

Biệt thự song lập là tên gọi để mô tả 2 ngôi biệt thự cùng nằm trên một mảnh đất, có một bức tường chung để ngăn cách không gian nhưng lại có lối đi riêng biệt và nội thất bên trong cũng khác nhau tùy thuộc vào gu thẩm mỹ của từng cá nhân.

biet-thu-song-lap

Biệt thự song lập là lựa chọn cho những biệt thự có diện tích xây dựng nhỏ hẹp

Nói một cách dễ hiểu chính là biệt thự song lập là mô hình biệt thự có 2 căn nhà nằm cạnh nhau, được bố trí 2 cổng, 2 cửa ra vào với ngoại thất giống nhau. Thiết kế 2 căn biệt thự song lập thường có thiết kế hài hòa và đồng nhất với nhau . Chính vì thế mà người ngoài nhìn vào thường khó phân biệt được đó là 2 ngôi nhà riêng biệt.

So với biệt thự đơn lập thì những căn biệt thự song lập thường có diện tích nhỏ hơn nhiều. Tuy nhiên do 3 mặt giáp với khu vực sân vườn nên chúng vẫn đảm bảo được các yếu tố thẩm mỹ và công năng cần thiết của một căn biệt thự.

Đây là một mô hình xây dựng, thiết kế kiến trúc khá thịnh hành ở các ngôi biệt thự Việt hiện nay vì chúng giúp tối ưu diện tích đất hiệu quả, mang đến không gian sống xanh mát, gần gũi với thiên nhiên.

Đặc điểm nổi bật của thiết kế biệt thự song lập

Biệt thự song lập có những đặc điểm dưới đây:

  • Về kiến trúc: ngoại thất của biệt thự song lập phụ thuộc vào căn biệt thự bên cạnh nhằm tạo ra một tổng thể hoàn chỉnh. Thông thường, 2 căn biệt thự này được ốp cạnh vào nhau và có hình dáng đối xứng với nhau. Chính vì thế nên người ngoài nhìn vào thường lầm tưởng cả hai là một căn biệt thự đơn lập. 2 biệt thự song lập ghép đôi với nhau tạo ra một kiến trúc đồ sộ, lộng lẫy và tăng tính thẩm mỹ cho tổng thể ngôi nhà.

thiet-ke-biet-thu-song-lap

Thiết kế biệt thự song lập thường đồ sộ hơn rất nhiều so với biệt thự đơn lập

  • Về xây dựng: so với những căn biệt thự đơn lập, biệt thự song lập chỉ có 3 mặt thoáng do mặt còn lại là tường chung với nhà bên cạnh. Ngoài ra, diện tích xây dựng của biệt thự song lập cũng nhỏ hơn so với diện tích đất của các mô hình biệt thự khác. Tuy có nhiều hạn chế về không gian nhưng phần không gian vườn của thiết kế biệt thự song lập vẫn đủ để tạo ra tiểu cảnh và vườn cây xung quanh. Ngoại thất của 2 biệt thự thường có sự hài hòa, đồng nhất với nhau.
  • Về không gian nội thất: nếu như ngoại thất thường được thiết kế hài hòa, tương tự nhau thì không gian nội thất của các biệt thự song lập sẽ được thiết kế riêng biệt nhằm phân chia được không gian của từng ngôi nhà. Nội thất của biệt thự thường được bố trí theo nhu cầu, sở thích của gia chủ.

Những ưu điểm của thiết kế biệt thự song lập

Thiết kế biệt thự song lập thường có những ưu điểm sau:

  • Do được ghép từ 2 căn biệt thự với nhau nên thiết kế biệt thự song lập thường rất tỉ mỉ, ngoại thất cũng hoành tráng hơn nhiều so với mô hình biệt thự khác. Chúng mang đến cho các thành viên một không gian sống tiện nghi, đẳng cấp nhưng không kém phần thoải mái, thư giã
  • Với 3 mặt thông thoáng, chủ nhân của căn biệt thự có thể thoải mái thiết kế tiểu cảnh khu vườn của ngôi nhà. Nếu yêu vẻ điểm của thiên nhiên, cỏ cây hoa lá thì không thể bỏ qua ý tưởng bố trí những hàng cây xanh se bóng mát hoặc giàn hoa, dây leo… trong khu vườn biệt thự.

thiet-ke-biet-thu-song-lap-2.jpg

Thiết kế biệt thự song lập tiết kiệm chi phí nhưng vẫn đảm bảo công năng sử dụng cho ngôi nhà

  • Chi phí thiết kế biệt thự song lập thường sẽ tiết kiệm hơn rất nhiều so với biệt thự đơn lập nhưng vẫn đảm bảo đáp ứng những nhu cầu cơ bản về thẩm mỹ, công năng. Đối với những gia đình có kinh phí xây dựng không quá lớn thì đây là một phương án hiệu quả.
  • Không bị gò bó về các thiết kế, các kiến trúc sư sẽ đưa ra những lựa chọn phù hợp với sở thích của gia chủ. Với sự đa dạng về phong cách thiết kế nhà ở hiện này, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn một phong cách xây dựng phù hợp nhưng vẫn đảm bảo được vẻ đẹp sang trọng, đẳng cấp cho căn biệt thự song lập.
  • Do được xây dựng theo hình thức đối xứng nên biệt thự song lập thường tạo được sự cân bằng cho kiến trúc nhà ở.

Phân biệt biệt thự đơn lập với biệt thự song lập

  • Với 3 mặt thoái với 4 mặt thoáng của biệt thự đơn lập, gia chủ sẽ có nhiều thời gian hơn cho việc chăm chút không gian vườn nhà.
  • Thiết kế đối xứng là điều bắt buộc của biệt thự song lập nên ngoại thất, màu sắc của cả 2 căn nhà phải có sự đồng bộ với nhau. Từ đó tạo nên tính biểu tượng, sự cân bằng cho tổng thể căn biệt thự.

Thiết kế biệt thự song lập thường mang đến cảm giác ngôi nhà vô cùng đồ sộ và sang trọng. Biệt thự thể hiện phong cách sống phóng khoáng và được nhiều gia đình yêu thích lựa chọn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.