NHỮNG LƯU Ý KHI THIẾT KẾ NHÀ PHỐ CÓ KHOẢNG THÔNG TẦNG

Thông tầng nhà ở là một giải pháp mang đến sự thông thoáng và ánh sáng cho ngôi nhà. Đây là xu hướng rất được ưa chuộng hiện nay cho những nhà có diện tích nhỏ, khó tiếp cận ánh sáng.

Nhà phố là loại hình nhà ở phổ biến và được ưa chuộng nhất nước ta hiện nay. Tuy nhiên, với diện tích dưới 100m2, không quá rộng nên nhược điểm của nhà phố chính là yếu tố thông gió và thiếu đi ánh sáng tự nhiên. Chính những điều đó làm cho không gian ngôi nhà trở nên ngột ngạt và tù túng. Khoảng thông tầng nhà phố chính là giải pháp cho những vấn đề trên

Thông tầng là gì?

Thông tầng là khoảng không gian trống của ngôi nhà, được dùng để lấy ánh sáng và có tác dụng như một cái giếng trời. Điểm khác biệt giữa hai cái chính là kích thước của thông tầng lớn hơn, rộng hơn. Thông tầng chỉ ở một khoảng không nhất định, có thể không cần phải thông từ tầng 1 mà là tầng 2, tầng 3 tùy theo thiết kế ngôi nhà.

nguyen-tac

Nguyên tắc hoạt động của khoảng thông tầng nhà phố

Vai trò của thông tầng

Khoảng thông tầng trong nhà phố có vai trò khá quan trọng trong việc tăng sáng và giúp lưu thông không khí tốt hơn.

Những ngôi nhà nhỏ trong quá trình thiết kế đều được các kiến trúc sư dành ra khoảng từ 1 – 2m cho việc đối lưu không khí. Ở những căn nhà diện thích nhỏ hẹp, khoảng thông tầng giúp bạn có cảm giác ngôi nhà cao và rộng hơn rất nhiều. Nếu những căn nhà phố có chiều dài hơn 20m thì chủ nhà nên chừa từ 2 đến 3 khoảng không cho khoảng thông tầng.

Nguyên tắc thiết kế thông tầng

Điều đầu tiên cần biết đó là bạn chỉ nên làm thông tầng với nhà có chiều sâu trên 10m và nhà phải có từ 2 tầng trở lên. Các lỗ thông tầng có tác dụng như một giếng trời giúp phân bố ánh sáng đến mọi nơi trong ngôi nhà. Nhiều người nghĩ không cần thông tầng cho nhà phố có kích thước nhỏ nhưng điều đó là không đúng, nhà càng nhỏ thì càng cần ánh sáng để giúp không gian ngôi nhà thoáng hơn.

Điều thứ 2 cần lưu ý là nếu đặt thông tường sát vách tường nhà thì cần phải làm cho bức tường thật gồ ghề, nhám, sần để làm giảm khả năng truyền thanh. Các vật liệu thường được sử dụng để làm thông tầng hiện nay là sơn gai, áp gạch thẻ, xây gạch trần…

Điều tiếp theo là thông tầng tạo ra không gian trống nên sẽ gây ra độ thiếu an toàn cho ngôi nhà. Hệ thống hành lang, cửa sổ và cầu thang tiếp giáp với thông tầng cần được bố trí lan can để đảm bảo an toàn cho mọi người trong nhà. Nếu thông tầng trong nhà chỉ là khoảng thông giữa 2 tầng, bên dưới là không gian sinh hoạt thì bạn cần chú ý đến những vật dụng treo trên tường để đảm bảo an toàn cho các thành viên trong gia đình.

Yếu tố phong thủy khi thông tầng

Ở khía cạnh phong thủy, các không gian trong nhà đều mang một đặc tính ngũ hành riêng biệt, đòi hỏi bạn phải chú ý lựa chọn không gian thông tầng hợp lí, tránh gây ra sự tương khắc, góp phần mang lại sự hài hòa cho tổng thể ngôi nhà. Khoảng thông tầng nhà phố nếu được kết nối với không gian nào thì đặc tính ngũ hành của không gian đó sẽ nổi trội.

Ví dụ như không gian bếp và phòng ăn thuộc về hành Hỏa nên khi lựa chọn thông tầng tại đây, bạn cần ưu tiên sử dụng các vật dụng mềm mại, có đường nét uốn lượn, mang tính Thủy trên tường nhà để khắc chế.

Không gian phòng khách là nơi mang tính Thổ là chính, bạn nên sử dụng các vật liệu có màu sắc tươi sáng, mang lại cảm giác ấm cúng để làm khoảng thông tầng cho ngôi nhà. Có thể lựa chọn vật trang trí thuộc hành Hỏa như đèn chùm để tạo tính tương sinh cho phòng khách nhà bạn.

thong-tang

Thông tầng trong phòng khách

Ở những ngôi nhà có kích thước nhỏ, khoảng thông tầng nên nghiêng về hành Thủy để tạo sự mềm mại cho ngôi nhà, giảm bớt cảm giác chật hẹp, tù túng.

Sử dụng hiệu quả khoảng thông tầng

Nếu khoảng thông tầng rộng rãi, chiếm nhiều diện tích thì bạn có thể sử dụng nó làm phòng đọc sách hoặc phòng làm việc lơ lửng trong khoảng thông tầng. Ý tưởng này sẽ đảm bảo cho việc lưu thông sáng cho ngôi nhà mà bạn lại có thêm một căn phòng nhỏ để sử dụng.

Với khoảng thông tầng ở tầng trệt và dừng lại ở tầng lửng, có thể tạo cảm giác tự nhiên cho ngôi nhà bằng cách thiết kế thêm phần trần có ánh sáng.

Để tạo sự đột phá cho ngôi nhà bạn, hãy biến khoảng thông tầng thành không gian vui chơi cho những đứa trẻ nhà bạn bằng một chiếc lưới mắt cáo.

khoang-thong-tang

Khoảng thông tầng trở thành không gian vui chơi của trẻ

Bạn có thể biến khoảng thông tầng phía dưới thành nơi trang trí nội thất cho ngôi nhà. Bạn có thể bố trí một không gian hồ nước nhỏ, tiểu cảnh non bộ và trồng thêm một vài cây thủy sinh trong hồ để mang tới không gian sống động cho ngôi nhà, đồng thời vừa hợp với gia chủ có mệnh Thủy.

 Ngoài ra, bạn có thể biến đáy thông tầng thành một khu vườn cây xanh nho nhỏ để mang màu sắc thiên nhiên vào nhà.

Khoảng thông tầng nhà phố là một lựa chọn thông minh nếu bạn có ý định xây nhà. Arc Real hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn có thêm cho mình nhiều thông tin hữu ích cho việc xây nhà của mình.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.