THIẾT KẾ BIỆT THỰ PHỐ VÀ BIỆT THỰ SÂN VƯỜN CÓ GÌ KHÁC BIỆT

Đi cùng với sự phát triển của xã hội ngày nay chính là những thay đổi về các phong cách thiết kế của loại hình biệt thự. Thiết kế biệt thự phố và biệt thự vườn là hai xu hướng thiết kế được nhiều người ưa chuộng nhất hiện nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể phân biệt được sự khác nhau giữa 2 mô hình biệt thự này. Bài viết sau đây của ARC REAL  sẽ giúp bạn có thêm hiểu biết về sự khác nhau giữa chúng.

Biệt thự là gì?

Biệt thự là một loại hình nhà ở được xây dựng trên một không gian đất rộng lớn. So với các loại hình nhà ở khác như nhà cấp 4, nhà phố, căn hộ chung cư… thì biệt thự là không gian sống cao cấp nhất. Trước đây, biệt thự nơi sinh sống chủ yếu của tầng lớp quý tộc thượng lưu. Tuy nhiên khi xã hội ngày càng phát triển thì các mẫu biệt thự dần trở nên phổ biến hơn.

Biệt thự phố là gì?

Mô hình biệt thự phố ngày càng phổ biến trong xã hội ngày nay. Khi mà công nghiệp hóa, hiện đại hóa phát triển, chúng ta thường có xu hướng chọn thành thị là nơi sinh sống và làm việc. Điều này khiến cho diện tích đất thành thị dần bị thu hẹp và trở nên khan hiếm. Nhằm tránh cảm giác chật chội, nhàm chán của mô hình nhà phố san sát nhau, biệt thự phố là giải pháp hoàn hảo cho việc xây dựng không gian nhà ở trong đô thị.

mo-hinh0viet-thu

Mô hình biệt thự phố

Biệt thự phố sở hữu phong cách thiết kế của nhà phố cao tầng cùng kiến thức kiểu biệt thự nên bề ngoài của nó toát lên sự độc đáo và mới lạ. Diện tích xây dựng của biệt thự phố nhỏ hơn nhiều so với biệt thự sân vườn nhưng nó vẫn đảm bảo đầy đủ các tiêu chí và chức năng cơ bản của một ngôi biệt thự. Mặt tiền của biệt thự phố không quá lớn, chỉ tầm khoảng 6 – 10m nên loại biệt thự

Biệt thự phố thường đa dạng về phong cách thiết kế, những kiểu thiết kế thường gặp là phong cách Cổ điển, Tân cổ điển, Hiện đại…

Biệt thự sân vườn là gì?

Biệt thự sân vườn là cách gọi của người Việt nhằm chỉ những căn biệt thự có 4 mặt tiếp giáp với thiên nhiên, xung quanh là tiểu cảnh, sân vườn rộng lớn. Điểm nhấn của dạng biệt thự này chính là cây xanh, hoa lá, cảnh quang và hòn non bộ được sử dụng để tạo sự khác biệt, ấn tượng.

mo-hinh0viet-thu-2

Mô hình biệt thự sân vườn

Thiết kế biệt thự sân vườn ở thành phố thường gặp nhiều khó khăn do chi phí cao và diện tích đất xây dựng hạn hẹp, giá cả đắt đỏ. Biệt thự sân vườn thường được xây dựng nhiều ở vùng ngoại ô, trong một không gian yên tĩnh với mục đích chính là nghỉ dưỡng.

Điểm khác biệt giữa biệt thự phố và biệt thự sân vườn

Diện tích

Về mặt này, biệt thự sân vườn thường có diện tích lớn hơn nhiều so với biệt thự phố. Đây là mô hình biệt thự quen thuộc của nông thôn hoặc các vùng ngoại ô thành phố do diện tích đất tại những nơi này thường rộng lớn so với vùng nội thành.

Không gian xung quanh

tieu-canh

Tiểu cảnh cho biệt thự sân vườn

Khác với biệt thự sân vườn, hạn chế về diện tích đất khiến biệt thự phố hầu như không có không gian cho khu vườn hoặc không gian sân vườn thường khá bé. Các nhà thiết kế thường tạo không gian xanh cho biệt thự phố bằng cách mang không gian xanh vào khu vực ban công, sân thượng hoặc thiết kế vườn treo theo hướng thẳng đứng nhằm tiết kiệm diện tích.

Chi phí xây dựng

Chi phí đầu tư cho biệt thự sân vườn thường cao hơn khá nhiều so với biệt thự phố do chi phí thiết kế vườn thường rất cao. Thêm vào đó, việc xây dựng biệt thự sân vườn tại thành phố sẽ vô cùng đắt đỏ vì bạn phải bỏ ra một khoản tiền rất lớn cho diện tích đất tại đây.

Phong cách thiết kế

Nếu biệt thự sân vườn có thiết kế độc lập và phóng khoáng, mang đậm dấu ấn cá nhân của gia chủ thì thiết kế biệt thự phố phải có sự hòa hợp với kiến trúc xung quanh nó. Ngoài ra, so với biệt thự sân vườn, biệt thự phố sẽ có số tầng cao hơn vì diện tích nhỏ.

thiet-ke-biet-thu

Thiết kế biệt thự phố phải có sự hòa hợp với không gian xung quanh

Để tránh nhầm lẫn với loại hình nhà phố thông thường, thiết kế biệt thự phố sẽ có thêm nhiều nét đặc trưng mang phong cách cá nhân. Với những điểm khác biệt trên, hi vọng bạn sẽ có thể phân biệt được đâu là biệt thự phố và đâu là biệt thự vườn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.