ƯU VÀ NHƯỢC ĐIỂM CỦA THIẾT KẾ NHÀ PHỐ CÓ GIẾNG TRỜI

Giếng trời là hình ảnh quen thuộc trong thiết kế nhà phố hiện nay, đặc biệt là những ngôi nhà có diện tích chật hẹp, không có quá nhiều không gian thông thoáng.

Nhà phố là loại hình nhà ở phổ biến và được ưa chuộng nhất nước ta hiện nay. Tuy nhiên, với diện tích dưới 100m2, không quá rộng nên nhược điểm của nhà phố chính là yếu tố thông gió và thiếu đi ánh sáng tự nhiên. Do đó, trong thiết kế nhà phố hiện nay, nhiều người thường dành ra một khoảng không gian nhỏ để làm giếng trời để mang đến cho ngôi nhà sự thông thoáng và tràn đầy ánh sáng.

Cấu tạo của giếng trời

Giếng trời gồm 3 phần cơ bản:

  • Đáy giếng: là phần dưới cùng của giếng, là khu vực được sử dụng nhiều cho việc bố trí cây cảnh cho ngôi nhà giúp kết hợp các không gian cho ngôi nhà.
  • Thân giếng: nằm giữa đáy giếng và đỉnh giếng, giúp mang đến ánh sáng đến cho các tầng trong nhà.
  • Đỉnh giếng: là nơi tiếp nhận ánh sáng của ngôi nhà. Tùy theo sở thích của gia chủ mà có thể thiết kế đỉnh giếng có máy hoặc không. Nếu đặt giếng trời ở giữa nhà thì nên có mái. Đối với giếng trời đặt sau nhà thì không cần mái che.

cay-duoc-trong

Cây được trồng bên dưới đáy giếng

Ưu điểm giếng trời

Giếng trời được ứng dụng vào việc thiết kế nhà phố nhờ vào những ưu điểm sau:

Lấy ánh sáng tự nhiên cho ngôi nhà: nhà phố là mô hình nhà ở có cấu tạo khá đặc biệt với kích thước chiều sâu lớn và có đến 3 mặt tiếp giáp với các công trình khác khiến cho ánh sáng từ mặt tiền khó có thể chiếu sáng hết được ngôi nhà. Do đó, việc được các kiến trúc sư quan tâm khi thiết kế nhà phố là phải mang đến cho ngôi nhà sức sống và nguồn ánh sáng tự nhiên. Nhiều gia đình hiện nay lựa chọn xây dựng giếng trời để mang lại nguồn sáng cho không gian sống hoàn hảo.

Thông gió, điều hòa không khí: nhà phố có khoảng không gian eo hẹp nên khó thông gió. Với giếng trời trong nhà, ngôi nhà bạn sẽ luôn có cảm giác trong lành và dễ chịu nhờ vào khả năng lưu thông và trao đổi không khí với môi trường bên trong và bên ngoài của giếng trời. Đây chính là những ưu điểm nổi bật của thiết kế này.

Tiết kiệm điện: giếng trời có tác dụng lấy ánh sáng tự nhiên nên vào ban ngày, thay vì phải bật đèn trong nhà thì ánh sáng từ giếng sẽ giúp chiếu sáng cho không gian ngôi nhà. Bạn sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí nhờ vào việc này.

gieng-troi-giup-lay

Giếng trời giúp lấy ánh sáng tự nhiên, tiết kiệm tiêu thụ điện

Thẩm mỹ: đây là ưu điểm mà ít người quan tâm đến của giếng trời. Được sống trong một không gian lúc nào cũng tràn đầy ánh sáng lúc nào cũng mang đến cảm giác thoải mái hơn nhiều. Ngoài ra, bạn cũng có thể bố trí một vài tiểu cảnh xanh mát bên dưới giếng trời để tạo nên một không gian ấn tượng và độc đáo cho ngôi nhà.

Nhược điểm của giếng trời

Tuy có nhiều ưu điểm nổi trội nhưng giếng trời trong thiết kế nhà phố vẫn có một số nhược điểm nhất định:

Âm thanh bị vang vọng: thực chất mà nói, giếng trời khá giống với một cái hang động với định giếng là cửa hàng. Điều đó khiến cho âm thanh truyền trong giếng trời thường vang xa, làm mất đi sự riêng tư của các thành viên trong gia đình.

Khắc phục: cách tốt nhất là tạo sự gồ ghề cho bề mặt từ từ đỉnh xuống đáy sẽ giúp khả năng truyền thanh bị tiêu giảm. Một số loại vật liệu thường được dùng để xây dựng bề mặt tường là sơn gai, ốp đá tự nhiên, gạch trần…

Thoát nước đáy giếng đối với thiết kế không có mái che: với mong muốn ngôi nhà luôn được thông gió, nhiều gia chủ thường lựa chọn xây dựng giếng trời không có mái che chắn. Điều này thường khiên cho quá trình thoát nước sẽ rất bất tiện mỗi khi trời mưa.

Khắc phục: giếng trời phải đảm bảo được độ rộng cần thiết và có hệ thống che chắn cẩn thận để tránh nước mưa sẽ làm hỏng hóc các vật dụng trong nhà.

mai-kinh-gieng

Mái kính giếng trời được thiết kế tránh mưa tạt

Thừa sáng vào mùa hè: mùa hè ở nước ta thường khá nóng nực và oi bức do cường độ nắng gay gắt. Điều đó sẽ gây ra sự thừa sáng và chói mắt cho không gian, đồ vật cũng dễ bị phai màu và hỏng hóc nhanh hơn.

            Khắc phục: một lưới rèm ngay bên dưới mái giếng trời sẽ là lựa chọn tối ưu giúp điều tiết             lượng ánh sáng.

Lưu ý khi thiết kế nhà phố có giếng trời

  • Nếu ngôi nhà của bạn tiếp giáp với 2 mặt tiền và dư dả ánh sáng tự nhiên thì không cần phải xây dựng thêm giếng trời để tiết kiệm diện tích cho ngôi nhà.
  • Giếng trời nên được thiết kế một cách đơn giản, đáp ứng được công năng sử dụng là được.
  • An toàn luôn là điều cần thiết trên các tầng mà chiều dài giếng trời đi qua.

Với những ưu điểm và nhược điểm của giếng trời, ARC REAL hi vọng bạn sẽ có được sự lựa chọn đúng đắn về việc có nên thêm giếng trời vào thiết kế nhà phố hay không.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.